5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่

5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ!

ปัจจุบันการเลี้ยง ไก่ไข่ ถือว่าเป็นอาชีพที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสามารถเลี้ยงได้ง่าย และใช้พื้นที่น้อย ไก่เป็นสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งชนิดที่ทำรายได้ได้อีกทางหนึ่ง สำหรับคนที่กำลังจะหันไปเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อสร้างอาชีพ แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี วันนี้เราจะมา แนะนำ 5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงไก่ไข่ ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วไปดูกันเลยนะคะว่ามีขั้นตอนการเลี้ยงอย่างไร

5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ

1. การเลือกสายพันธุ์ไก่

การเลือกสายพันธุ์ไก่

ไก่ไข่ที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทยมี 3 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ ไก่โรดไทย ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์ และไก่ไข่เล็กฮอร์นขาวหงอนจักร ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ดังนี้

– ไก่โรดไทย ไก่พันธุ์แท้กึ่งเนื้อกึ่งไข่ สามารถเลี้ยงเพื่อใช้ประโยชน์ได้ทั้งเนื้อและไข่ ลักษณะประจำพันธุ์คือ มีขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาล เปลือกไข่สีน้ำตาล ให้ไข่ฟองแรกได้เมื่ออายุประมาณ 168 วัน อัตราการให้ไข่ 94% ผลผลิตประมาณ 240 ฟองต่อตัวต่อปี

– ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์ มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม ขนปีกสีน้ำตาล สร้อยคอสีน้ำตาลเข้ม หงอนจักรใหญ่สีแดงสด เหนียงสีแดงใหญ่ ตุ้มหูแดงมีสีขาวปนเล็กน้อย ผิวหนังและแข้งมีสีเหลือง ปลายหางมีสีดำ เปลือกไข่สีน้ำตาลอ่อน ให้ไข่ฟองแรกเมื่ออายุ 169 วัน ผลผลิตประมาณ 290 ฟองต่อตัวต่อปี

– ไก่ไข่เล็กฮอร์นขาวหงอนจักร เป็นไก่พันธุ์แท้ มีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีขนาดเล็ก ขนสีขาว เปลือกไข่สีขาว ไข่ดก ให้ไข่เร็ว เริ่มให้ไข่ได้เมื่ออายุ 4 เดือนครึ่ง ถึง 5 เดือน ผลผลิตประมาณ 300 ฟองต่อตัวต่อปี

การเลือกสายพันธุ์ไก่ไข่ ควรเป็นไก่สายพันธุ์ที่ดี ผ่านการคัดเลือกว่าเป็นไก่ไข่โดยเฉพาะ และมีลักษณะตรงตามสายพันธุ์ของประเภทไก่ไข่ มาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้ มีอัตราการเลี้ยงรอดสูง แข็งแรง ทนต่อสภาพแวดล้อมของไทยได้ดี นอกจากนี้ควรให้ผลผลิตสูง ไข่ทน ฟองใหญ่ และเปลือกหนา ที่สำคัญควรสอบถามข้อมูลจากผู้เลี้ยงรายอื่นเพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ

2. การวางแผนก่อนเลี้ยงไก่ไข่

การวางแผนก่อนเลี้ยงไก่ไข่

การเลี้ยงไก่ไข่ที่ถูกต้องสำหรับมือใหม่คือ ควรเริ่มเลี้ยงไก่ไข่จากจำนวนน้อย ๆ ไปหามาก โดยเริ่มต้นให้เลี้ยงประมาณ 10-20 ตัว แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อศึกษาพฤติกรรมต่าง  ๆ รวมไปถึงการให้อาหาร โรคที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการหาวิธีป้องกันและดูแล อีกทั้งในระหว่างนี้ควรจัดพื้นที่สำหรับปลูกพืชผักควบคู่กันไปด้วย เช่น กล้วย ข้าว และผักสวนครัว ไว้ใช้เป็นอาหารเสริมและอาหารหลักของไก่ 

3. วิธีเลี้ยงไก่ไข่

5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ!

การเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระ การเลี้ยงไก่ที่ปล่อยให้ไก่ออกมาจากโรงเรือน หรือภายนอกคอกได้อย่างอิสระ และได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ เป็นวิธีเลี้ยงไก่ไข่ที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เพราะจะทำให้ไก่อารมณ์ดี มีความสุข มีสุขภาพที่แข็งแรง เป็นผลดีกับผลผลิตที่ได้ ซึ่งช่วยให้ไข่แดงมีสีเข้มนูนเด่น ไข่ขาวสีข้นชัดเจน เมื่อนำมาปรุงอาหารจะมีความหอมมัน รสชาติดี และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น เหมาะกับการเลี้ยงไก่ไข่สายพันธุ์โรดไทย ไก่บาร์ไทย ไก่พลีมัธร็อกไทย และไก่ไข่กรมปศุสัตว์ เนื่องจากสามารถหาอาหารกินเองได้ตามธรรมชาติ และทนต่อสภาพแวดล้อม สำหรับพื้นที่ในการเลี้ยงควรจัดให้อยู่ห่างจากที่พักอาศัย เช่น สวนหรือลานโล่งที่มีหญ้าปกคลุม โดยเป็นพื้นที่ที่ไม่มีการใช้สารเคมีอย่างน้อย 3 ปี และควรตรวจสอบคุณภาพดินว่าไม่มีสารเคมีหรือโลหะหนักปนเปื้อน อัตราพื้นที่หญ้า 5 ตารางเมตร ต่อไก่ไข่ 1 ตัว

การเลี้ยงไก่ไข่แบบโรงเรือน โรงเรือนไก่ไข่ต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ป้องกันลม กันแดด กันฝน รวมถึงสัตว์อื่น ๆ เช่น นก แมว หนู และสุนัขได้ ทำความสะอาดง่าย อยู่ห่างจากชุมชนเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นรบกวน โครงสร้างควรเป็นคอนกรีต มีวัสดุรองพื้นคอก เช่น แกลบหนา 3-5 นิ้ว และควรมีรังไข่ 1 ช่อง ต่อแม่ไก่ 4 ตัว และประตูเข้า-ออก 2 ด้าน เพื่อหมุนเวียนปล่อยไก่ออกสู่แปลงอิสระ ทั้งนี้ หากมีโรงเรือนมากกว่า 1 หลัง แต่ละหลังควรเว้นระยะห่างกันมากกว่า 10 เมตร เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

4. การให้น้ำและอาหาร

5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ!

อาหารไก่ไข่มี 4 ชนิด คือ อาหารผสม หัวอาหาร อาหารอัดเม็ดหรืออาหารสำเร็จรูป และอาหารเสริม สำหรับการให้น้ำในไก่ไข่อายุ 5 เดือนขึ้นไป ควรให้น้ำประมาณครึ่งลิตรต่อวัน หากไก่ขาดน้ำในช่วงกำลังไข่ จะทำให้ไข่ฟองเล็ก น้ำที่ให้ควรเป็นน้ำสะอาด ไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ใส่ในกระบอกหรือถังให้ไก่กิน

5. ปัญหาและการป้องกัน

สิ่งสุดท้ายที่เราต้องรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่นั่นก็คือ ปัญหาการเลี้ยงไก่ไข่ที่ต้องระวัง เพราะโรคระบาดต่าง ๆ ที่มาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เช่น โรคนิวคาสเซิล โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ โรคอหิวาต์ไก่ และโรคฝีดาษไก่ ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนตามอายุไก่และให้วัคซีนอย่างสม่ำเสมอ เพราะวัคซีนแต่ละชนิดมีระยะคุ้มกันโรคไม่เหมือนกัน

นี่ก็คือ แนะนำ 5 วิธี สำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่ ให้เลี้ยงได้ดั่งมืออาชีพ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ แล้วเพื่อน ๆ ก็ได้ทราบกันไปแล้วถึงวิธีเลี้ยงไก่ไข่ ตั้งแต่สายพันธุ์ การวางแผน วิธีการเลี้ยง รวมถึงปัญหาที่ต้องระวัง และแนวทางการป้องกัน ถ้าหากเพื่อน ๆ ต้องการจะเลี้ยงไก่ไข่เป็นอาชีพ ก็ควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมถึงปัจจัยต่าง ๆ ในการเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม

ป้ายกำกับ: