Among Us เกมยอดฮิตในหมุ่วัยรุ่น

Among Us เกมยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น

นาทีนี้คงไม่มีวัยรุ่นคนไหน ไม่รู้จักเกมทำลายมิตรภาพสุดกวนอย่าง Among Us แล้ว ยิ่งมี YouTuber และสตรีมเมอร์ เล่นกันมากก็ยิ่งทำให้เกมนี้ เป็นที่นิยมมากไปอีก

เมื่อ บริษัท เกมอินดี้แห่งหนึ่งสร้างAmong Usในปี 2018 ได้รับการต้อนรับด้วยการประโคมข่าวเล็กน้อย เกมผู้เล่นหลายคนยังคงอยู่ภายใต้เรดาร์เช่นเดียวกับหลาย ๆ เกมจนถึงช่วงฤดูร้อนของการระบาด

ด้วยความกระตือรือร้นที่จะให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงระหว่างการกักกัน Chance Morris หรือที่รู้จักกันทางออนไลน์ในชื่อ Sodapoppin เริ่มสตรีมเกมที่สร้างโดย InnerSloth ให้กับผู้ติดตาม 2.8 ล้านคนบน Twitch ในเดือนกรกฎาคม

Among Us เกมยอดฮิตในหมุ่วัยรุ่น

ภายในกลางเดือนกันยายน Among Us เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว ทันใดนั้นดาราคนสำคัญของ YouTube ผู้มีอิทธิพลและสตรีม TikTok ก็เล่นมัน PewDiePie, James Charles และ Dr. Lupo ต่างเล่นเกมนี้มาแล้วหลายล้านคน

Among Usเป็นเกม แบบผู้เล่นหลายคนที่มีผู้เล่นสี่ถึง 10 คนถูกทิ้งลงบนยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับบทบาทส่วนตัวในฐานะ “เพื่อนร่วมทีม” หรือ “นักต้มตุ๋น”

เพื่อนร่วมทีมต้องวิ่งไปรอบ ๆ เรือและพยายามทำชุดภารกิจให้สำเร็จในขณะที่พยายามขุดรากถอนโคนและหลีกเลี่ยงการถูกผู้แอบอ้างคนหนึ่งหรือหลายคนสังหาร ผู้เล่นสามารถถูกโหวตให้ออกจากเรือได้ดังนั้นแต่ละเกมจึงกลายเป็นหนึ่งในการเอาชีวิตรอด: ลงคะแนนผู้หลอกลวงให้สำเร็จหรือทำภารกิจทั้งหมดของคุณให้สำเร็จ มันเรียบง่ายเป็นการ์ตูนและง่ายพอสำหรับเด็กห้าขวบที่จะเล่นบน iPhone

แฟนๆของเหล่าอินฟูเอ็นเซอร์ ไม่เพียงแค่ดูสตรีมท่ามกลางพวกเราเท่านั้น แต่พวกเขาก็เริ่มเล่นเกมด้วย วัยรุ่นและเด็กหลายล้านคนทั่วประเทศ ติดอยู่ในAmong Us ซึ่งเริ่มใช้เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลเริ่มต้นสำหรับเยาวชนที่ติดอยู่ในช่วงโควิด แล้วต้องอยู่บ้าน

“ ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาฉันจากที่ไม่ได้ยินอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อฟังทุกอย่างเกี่ยวกับมันทุกที่” ยูดาห์ไรซ์อายุ 16 ปีนักเรียนมัธยมปลายในเท็กซัสกล่าว “ ผู้คนกำลังส่งข้อความถึงเรื่องนี้ฉันรู้จักคนที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ Discord เฉพาะ และแชทเป็นกลุ่มAmong Us ฉันมีเพื่อนที่อยู่ด้วยกันตลอดเวลาและเล่นมัน”

เซิร์ฟเวอร์ Discord ของเราเริ่มครอบตัดในต้นเดือนกันยายน วัยรุ่นมากกว่า 98,000 คนเชื่อมต่อสังสรรค์พูดคุยและเล่นเกม Benson ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์อายุ 13 ปีกล่าวว่า มักจะมีเกมAmong Us ที่แตกต่างกัน 30 ถึง 40 เกมในทุกช่วงเวลาของวันที่เกิดขึ้นผ่านช่องแชทด้วยเสียงในเซิร์ฟเวอร์ “ ทุกคนมีอายุระหว่าง 13 ถึง 20 ปี” เขากล่าว “ เพื่อนของฉันถ้าครูของพวกเขาไม่ปรากฏตัวในชั้นเรียนออนไลน์พวกเขาก็เล่นมันเป็นวิธีที่จะผ่านช่วงเวลาที่คุณไม่มีอะไรจะทำ เนื่องจากเราไม่สามารถรวมตัวกันในพื้นที่สาธารณะอย่างสวนสาธารณะท่ามกลางพวกเราจึงช่วยให้เราห่างเหินทางสังคมออนไลน์ได้”

Among Usนั้นแตกต่างจากวิดีโอเกมโซเชียลอื่น ๆ เช่น Fortnite อย่างมาก คล้ายกับเกมกระดานเช่น Monopoly หรือเกมปาร์ตี้เช่น Werewolf ซึ่งผู้เล่นต้องอ่านบุคลิกและพิจารณาว่าพวกเขากำลังโกหกเพื่อที่จะชนะ ขนาดกลุ่มใหญ่ทำให้ง่ายต่อการเชิญเพื่อนใหม่เข้ามาในกลุ่ม

“ คุณสามารถพบปะผู้คนมากมายจากท่ามกลางพวกเราฉันได้รู้จักเพื่อนไม่กี่คน” ฮวนอลอนโซฟลอเรสอายุ 17 ปีนักเรียนมัธยมปลายในฟลอริดากล่าว “ เมื่อคุณเริ่มเล่นกับคนกลุ่มเดียวกันคุณจะเริ่มทำความรู้จักกัน คุณได้รับหมายเลขโทรศัพท์แท็กไม่ลงรอยกัน”

ไม่ใช่แค่วัยรุ่นเท่านั้นที่ผูกพันกับเกม ผู้ใหญ่ที่ไม่สามารถตีบาร์หรือปาร์ตี้สังสรรค์หลังเลิกงานได้อีกต่อไปก็กำลังค้นหาชุมชนผ่านท่ามกลางพวกเรา Ricky Hayberg อายุ 36 ปีนักเขียนและโฮสต์ของ Internet Today ซึ่งเป็นช่องทางวัฒนธรรมและเทคโนโลยีของ YouTube กล่าวว่าเขาพัฒนามิตรภาพที่แน่นแฟ้นกับผู้คนที่เขาพบผ่านการเล่นท่ามกลางพวกเราในช่วงสองเดือนที่ผ่านมามากกว่าคนที่เขารู้จักออฟไลน์มาหลายปี

“ มีบทสนทนาที่เป็นธรรมชาติมากกว่าที่เกิดขึ้นจากมัน เป็นเกมปาร์ตี้มากกว่า คุณชอบสังสรรค์กับเพื่อน ๆ และเกมก็เป็นเรื่องรอง “นายเฮย์เบิร์กกล่าว “ ในการเล่นเกมให้เก่งขึ้นคุณต้องรู้ว่ามีคนโกหกพูดความจริงและบุคลิกทั่วไปของพวกเขาหรือไม่”

ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของเกมนี้ขับเคลื่อนต่อไปด้วยการสตรีมเนื้อหา เกี่ยวกับAmong Us ที่ไม่สิ้นสุดบนอินเทอร์เน็ต บัญชี Twitter เช่น No Context Among UsและAmong Us Struggle Tweetsเผยแพร่มส์เกี่ยวกับเกมให้กับผู้ติดตามหลายแสนคน วิดีโอบน TikTok รวมถึงแฮชแท็ก Among Us มีผู้เข้าชมมากกว่า 13 พันล้านครั้ง

“ การโฆษณาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทุกคนกำลังเล่นมัน” Nicole Draper วัย 17 ปีผู้โพสต์มีมในหมู่พวกเราบน Bruhloon หน้ามีมใน Instagram ของเธอ “ หน้า TikTok For You ของฉันเต็มไปด้วยมส์ในหมู่พวกเรา ผู้คนกำลังทำล้อเลียนและพากย์เสียง ในฉากAmong Us มันยิ่งใหญ่กว่าเกมอื่น ๆ ”

ตลอดช่วงเวลาของเกมสตรีมเมอร์บน Twitch ยังคงให้พลังกับเกมทั้งหมด “ หากใครมีข้อสงสัยว่าสตรีมเมอร์ Twitch เป็นผู้มีอิทธิพลมาก่อนเราได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริง” Erin Wayne ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดชุมชนและผู้สร้างของ Twitch กล่าว

Among Us เกมยอดฮิตในหมุ่วัยรุ่น

แฟน ๆ ของ Twitch ได้ชม การเล่นเกมAmong Us ที่มีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านชั่วโมงบนแพลตฟอร์มในปีนี้ นาธานเกรย์สันนักเขียนของเว็บไซต์เกม Kotaku กล่าวว่าเกมนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะในลักษณะที่ทำให้การรับชมสนุกกว่าเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งทั่วไป

ผู้ชมจะได้เห็นผู้มีอิทธิพลปล่อยให้ผู้คุมลงและแสดงออกว่าพวกเขาเป็นอย่างไร “ เกมนี้เกี่ยวกับการหลอกลวงและบุคลิกของคนที่เล่น” นายเกรย์สันกล่าว “ มันทำให้จิตวิญญาณของการอยู่ใกล้เพื่อนของคุณกลับมา ออกแบบมาเพื่อให้สตรีมเมอร์เล่นกันเองและยังมีสตรีมที่สตรีมมิ่งในช่องแยกต่างหากโดยผู้ชมคาดเดาในแชทว่าบุคคลใดเป็นผู้แอบอ้าง “

Phil Jamesson อายุ 28 ปีนักแสดงตลกที่สตรีมบน Twitch กล่าวว่าเกมดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับซีรีส์อย่าง“ Hot Ones ” ที่แฟน ๆ จะได้เห็นคนดังที่พวกเขาชื่นชอบหล่นลงมาที่ซุ้มขณะที่พวกเขาต่อสู้เพื่อทนต่อปีกไก่ที่เผ็ดมากขึ้นเรื่อย ๆ

“ มีอุปสรรคที่จะลดลงเมื่อมีอารมณ์สูงขึ้น เมื่อมีคนกล่าวหาว่าคุณฆ่าเพื่อนในเกมคุณจะได้เห็นว่าพวกเขาเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับวิธีที่พวกเขาต้องการนำเสนอ” เขากล่าว

ผู้คนใช้ประโยชน์จากความตื่นเต้นในเกมเพื่อจุดจบทางการเมือง MoveOn ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนที่ก้าวหน้าและคณะกรรมการดำเนินการทางการเมือง ได้ทำการสตรีมเกมAmong Us บน Twitch ร่วมกับองค์กรต่างๆเช่น Justice Democrats และ Crooked Media และนักเคลื่อนไหวที่มีชื่อเสียงเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมรุ่นเยาว์โหวต

“ การจัดระเบียบเสมือนกำลังเกิดขึ้นจริง ๆ ในตอนนี้” คาเมรอนคาสกี้อายุ 19 ปีนักศึกษาและนักกิจกรรมกล่าว “ ในหมู่พวกเราเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการพูดคุยเกี่ยวกับทุกสิ่งที่คุณอยากจะไป คุณมีสายตาและความสนใจของผู้คนและเกมก็ไม่ซับซ้อนเกินไปที่จะทำให้เสียสมาธิในการพูดคุยเกี่ยวกับการโหวต มันทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมทางสายตาในขณะที่คุณพูดถึงสิ่งที่คุณต้องการ”

แนะนำ 5 สูตรขนมไทยโบราณหาทานยาก ที่ทำกินเองที่บ้านได้ง่าย ๆ หากจะพูดถึงขนมหวาน เชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบกันดีว่าประเทศไทยของเรานั้นมีขนมไทยโบราณนั้นหลากหลายเมนูมาก ๆ และก็เป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยว “ลำปาง” ที่คุณไม่ควรพลาด!!

ป้ายกำกับ: