พืช 7 ชนิด ที่ทำเงินให้เกษตรกรแบบรายวัน รายได้ต่อเนื่อง

พืช 7 ชนิด ที่ทำเงินให้เกษตรกรแบบรายวัน รายได้ต่อเนื่อง

เกษตรกร เป็นหนึ่งอาชีพที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน แต่ไม่ว่าจะประเทศไหนในโลกของเรา ก็ต้องมีอาชีพนี้ปะปนกับอาชีพอื่น ๆ เสมอ โดยหน้าที่หลักของเกษตรกร ก็คือปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ และอื่น ๆ เพื่อให้คนทั่วไป ได้นำเอาผลิตผลเหล่านั้นมาบริโภคในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าอาชีพเกษตรกรมันมีหลายรูปแบบ แต่ท่านเคยสงสัยไหมว่า ผักหรือพืชต่าง ๆ ที่เหล่าเกษตรกรเขาปลูก ผักหรือพืชชนิดไหนมันทำเงินที่สุด หากท่านเองก็สงสัยเหมือนกัน วันนี้เรามีข้อมูลของ พืช 7 ชนิด ที่ทำเงินให้เกษตรกรแบบรายวัน มาฝาก พร้อมแล้วไปดูกันเลย

พืช 7 ชนิด ที่ทำเงินให้เกษตรกรแบบรายวัน

พริกขี้หนู – พริกขี้หนูสวน

พริกขี้หนู – พริกขี้หนูสวน

พืชที่ทำเงินอันดับ 1 ให้กับเกษตรกรชาวไทย ก็คือพริกขี้หนู ที่เข้ามาอยู่ทั้งในเมนูผิดและทอด โดยเราจะเห็นพริกเข้าไปอยู่ในเมนูแทบจะทุกประเภท ว่ากันว่าการปลูกพริกขี้หนู 1 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตได้ถึง 600 – 900 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว พริกขี้หนูมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Hot chilli ถือเป็นพริกที่นิยมนำมารับประทานหรือนำมาใช้ประโยชน์มากในบรรดาพริกทั้งหลาย เนื่องด้วยเป็นพริกที่มีรสเผ็ดจัด สีแดงสดสวยงามเหมาะสำหรับการปรุงอาหารหรือนำมาแปรรูปเป็นพริกป่นสำหรับการประกอบอาหาร

ดาวเรือง

ดาวเรือง

พืชชนิดต่อมาที่ทำรายได้ให้เกษตรกรมากที่สุด เป็นพืชดอกที่ชื่อว่าดาวเรือง เราเชื่อว่าในที่นี้ไม่มีใครไม่รู้จักดอกไม้สีเหลืองสดนี้แน่นอน ส่วนใหญ่แล้วดาวเรืองจะถูกใช้ในงานประดิษฐ์ ตลอดจนนำมาเป็นดอกไม้ ที่ใช้ตั้งบนโต๊ะหมู่บูชาตามที่ต่าง ๆ เนื่องจากเมล็ดมีขนาดใหญ่ปลูกง่าย งอกเร็ว ต้นโตเร็ว และแข็งแรงไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน ให้ดอกเร็ว ดอกดก มีหลายชนิดและหลายสี รูปทรงของดอกสวยงาม สีสันสดใส บานทนนานหลายวัน สามารถปักแจกันได้นาน 1-2 สัปดาห์ ให้ดอกในระยะเวลาสั้น คือ ประมาณ 60-70 วัน หลังปลูก ดังนั้นในการปลูกดาวเรืองสามารถกำหนดระยะเวลาการออกดอกให้ตรงกับเทศกาลสำคัญได้จึงมีผู้นิยมปลูก

ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาวเป็นพืชอีกชนิด ที่เราใช้ประกอบในเมนูอาหารเยอะแยะมากมาย ซึ่งพืชชนิดนี้ ถูกจัดเป็นพืชสร้างได้ให้กับเกษตรกร เป็นอันดับที่ 3 โดยระยะเวลาการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 55 – 60 วัน ส่วนราคาของถั่วชนิดนี้ที่เกษตรกรขายได้ จะอยู่ที่ 35 – 50 บาท แต่บางครั้งหากขนาดตลาดมาก ๆ ก็อาจจะพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 100 บาท ก็เคยมีมาแล้วเช่นกัน ถั่วฝักยาวไม่ว่าจะเอาไปรับประทานกับเมนูอะไรก็อร่อยไปหมด จึงทำให้พืชชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างดีเสมอมา

ถั่วพู

ถั่วพู

พืชชนิดที่ 3 ยังอยู่ในตระกูลถั่วเช่นเดิม แต่ครั้งนี้เป็นถั่วพู นี่เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ว่ากันว่าปลูกง่ายมาก ๆ และเกษตรกรก็นิยมปลูก เพื่อสร้างรายได้ เพราะถั่วพูนั้น  สามารถเก็บผลผลิตได้ทุกวัน มีราคายืนพื้นที่กิโลกรัมละ 30 – 40 บาท บางปีหากราคาดี อาจจะสูง 200 – 250 เลยก็มี ถั่วพูจัดเป็นพืชล้มลุก มีดอกสีขาวอมม่วง ผลเป็นฝักแบนยาวมี 4 ปีก ความยาวของฝักประมาณ 3-4 นิ้ว ภายในมีเมล็ดกลมเรียบ ส่วนใหญ่จะนิยมนำถั่วพูมาประกอบอาหารประเภทยำหรือกินสด อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดเมื่อย แก้ตัวร้อน และลดไข้ได้ด้วย

แตงกวา

แตงกวา

พืชชนิดต่อมาคือแตงกวา นี่เป้นพืชอีกชนิดที่มีผลผลิตให้เก็บแทบจะทุกวัน ซึ่งมันสร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นอย่างดี แตงกวาเป็นพืชที่นำผลมาใช้เป็นอาหาร ซึ่งว่ากันว่าเราเริ่มบริโภคแตกวามานากว่า 3,000 ปีเลยทีเดียว ชาวจีนเป็นผู้เผยแพร่พันธุ์แตงกวาไปสู่ประเทศต่าง ๆ ผลของแตงกวานำมาประกอบอาหารได้ในลักษณะดิบและสุก นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในอุตสาหกรรมทำอาหารดอง แตงกวาเป็นพืชที่ปลูกง่าย อายุสั้น การเจริญเติบโตเป็นพุ่มและมีเถาเลื้อย เดิมมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชีย

บวบ

บวบ

บวบเป็นพืชอีกชนิด ที่เรามักจะเห็นตามสวนของเกษตรกรเสมอ โดยพืชชนิดนี้สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเช่นกัน นี่จัดเป็นผักที่นิยมนำไปปรุงอาหารรับประทานกันทั่วไป โดยเชื่อว่าบวบอาจมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รักษาโรคไซนัสอักเสบ ต้อกระจก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อีกทั้งยังมีการนำใยบวบที่ได้จากผลบวบแห้งไปใช้ขัดตัวระหว่างอาบน้ำ เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพผิวด้วยเช่นกัน

มะลิ

มะลิ

พืชชนิดต่อมา ที่ทำเงินให้เกษตรกร เป็นพืชดอกที่ชื่อว่ามะลิ ซึ่งเราเห็นและคุ้นเคยเป็นอย่างดี มะลิส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้ในงานหัตถกรรม และนำขึ้นโต๊ะหมู่บูชา แต่มะลิไม่ได้มีดีแค่ความหอม หรือนำไปร้อยมาลัย แต่ยังเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์อีกมากมาย รวมทั้งแฝงไว้ด้วยสรรพคุณทางยาในการช่วยบำบัดและรักษาอาการด้วย

และนี่คือพืช 7 ชนิด ที่สร้างรายได้อย่างดีให้กับเกษตรกร ไม่น่าเชื่อเลยว่าพืชที่เราคุ้นเคยและเห็นว่ามันราคาถูกอย่างพริก จะกลายเป็นพืชที่สร้างรายได้ ให้กับคนทำไร่ทำสวนมากเป็นอันดับ 1 ในขณะที่ทุเรียนที่เราเห็นว่ามันแพง กลับไม่ติดอันดับพืชทำเงินแต่อย่างใด ส่วนคราวหน้าเราจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเกษตรรูปแบบไหนมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

บทความก่อนหน้า เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง ซึ่งการวาดภาพเสมือนจริง ก็เป็นหนึ่งในการวาดภาพเช่นกัน จากการสำรวจที่ผ่านมา หลายเสียงต่างก็บอกว่า การวาดภาพเสมือนจริง มันไม่มีทางลัดที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยได้

แนะนำ เกมเล่นแล้วได้เงินจาก ค่าย SLOTXO นอกจากเกษตรแล้ว 3 เกมมาใหม่ยอดฮิตจาก slotxo เกมที่อัตราการจ่ายสูงและเข้าแจ็คพอตดี

ป้ายกำกับ:,