ภาพเสมือนจริง

เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง

เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง

การวาดภาพเสมือนจริง
การวาดภาพเสมือนจริง

การวาดภาพ หรือสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ มันมีด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งการวาดภาพเสมือนจริง ก็เป็นหนึ่งในการวาดภาพเช่นกัน จากการสำรวจที่ผ่านมา หลายเสียงต่างก็บอกว่า การวาดภาพเสมือนจริง มันไม่มีทางลัดที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยได้ เพราะต่อให้เราวาดตามหลักถูกต้องเป๊ะทุกประการแล้ว มันก็ยังออกมาไม่สวย หรือดีเท่าที่ควร แต่ความจริงหากท่านใส่ใจรายละเอียด และใส่เทคนิคเกี่ยวกับการวาดลงไป มันก็อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างสรรค์ภาพเสมือนจริงให้ท่านได้ ซึ่งบทความของเราในวันนี้มี เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง มาแนะนำ ถ้าพร้อมแล้วไปสำรวจพร้อมกันเลย ว่าจะมีเทคนิคไหนที่เราควรรู้บ้าง

ภาพวาดเสมือนจริง คืออะไร

ก่อนจะไปรู้เทคนิคต่าง ๆ อันดับแรก เราควรรู้กันก่อน ว่าภาพวาดเสมือนจริง ที่เราได้ยินหรือได้เห็นกันบ่อย ๆ มันคืออะไร ซึ่งความจริงแล้ว ภาพเหมือน (portrait) ก็คือ จิตรกรรม, ภาพถ่าย, ประติมากรรม หรือสื่ออื่น ๆ ที่เป็นรูปของผู้เป็นแบบ ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดจะเป็นหน้าและการแสดงออกทางความรู้สึกของผู้เป็นแบบ จุดประสงค์ในการสร้างภาพเหมือนก็เพื่อแสดงความละม้าย, บุคลิก, หรือแม้แต่อารมณ์ของผู้เป็นแบบ ฉะนั้น ภาพถ่ายที่เป็นภาพเหมือนจึงมิใช่ภาพถ่ายแบบชั่ววินาที แต่เป็นภาพถ่ายที่ช่างถ่ายจะพยายามจัดท่า หรือองค์ประกอบของภาพที่ให้ผู้เป็นแบบนั่งนิ่ง ภาพเหมือนมักจะแสดงผู้เป็นแบบมองตรงมายังจิตรกรหรือช่างภาพ เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์โดยตรงกับผู้ที่ดูรูปในภายหลัง

และในส่วนของภาพวาด เมื่อจิตรกรวาดภาพเหมือนของตนเองภาพนี้ก็จะเรียกว่า “ภาพเหมือนตนเอง” (self-portrait) ซึ่งเป็นที่นิยมกันในสมัยปลายยุคกลาง การสร้างภาพเหมือนตนเองอาจจะเริ่มมาตั้งแต่สมัย อียิปต์โบราณเมื่อประติมากรแบ็คของฟาโรห์อเคนาเตนแกะรูปของตนเองและภรรยาเมื่อ หรืออาจจะเริ่มมาตั้งแต่สมัยที่มนุษย์ยังอยู่ในถ้ำก็ได้ตามหลักฐานที่ปัจจุบันสูญหายไปนั่นเอง

เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง

  1. ศึกษารูปร่าง หรือรูปทรงเรขาคณิต

สิ่งแรกที่จะช่วยให้การวากภาพเสมือนจริงของท่าน ได้ผลสำเร็จและเข้าใกล้ความจริงมากที่สุด คือการศึกษารูปทรงเรขาคณิตให้ดี ๆ เพราะการดูหน้าคนและแปลงชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นรูปทรงเรขาคณิตจะสามารถเข้าใจได้ง่ายมากกว่า และตอนร่างจะทำให้ได้สัดส่วนสมดุล เหมือนถอดออกแบบมาจากใบหน้าจริง ๆ อย่างไงอย่างงั้น เลยทีเดียวเชียว นอกจากนี้ต้องวาดรูปทรงต่าง ๆ ด้วยความมั่นใจ วาดออกมาในครั้งเดียว ให้มือนิ่งที่สุดและเป็นสัดส่วนมากที่สุด อย่าลืมว่าการวาดภาพเหมือนจริงนั้นไม่มีทางลัด ทุกขั้นตอนต้องให้แน่นจริง ๆ โดยเฉพาะพื้นฐานซึ่งเปรียบเสมือนรากฐาน ถ้าเรามีฐานแน่นก็สามารถไต่ขึ้นไปบนยอดได้อย่างมั่นใจ และจะช่วยให้ได้งานคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

  • พยายามวาด ตา หู จมูก ปาก แบบซ้ำไปมา

เทคนิคการสร้างสรรค์ภาพเสมือนจริงแบบต่อมา คือการวาดภาพที่เป็นตา หู จมูก ปาก แบบซ้ำไปมา โดยให้ท่านแยกเป็นส่วน ๆ ทีล่ะชิ้น อย่างที่รู้กันดีว่ารูปทรงของเหล่านี้ในแต่ล่ะคนก็มีความแตกต่างกันไป ฉะนั้น ควรวาดแต่ล่ะรูปทรงให้มีความเข้าใจและความชำนาญเสียก่อน โดนท่านอาจจะต้องวาดเป็นร้อย ๆ รูป ขอแค่อย่าท้อให้เน้นวาดไปเถอะ วาดไปเรื่อย ๆ แล้วสุด้ท้ายท่านจะเก่งขึ้นกว่าเดิมแบบไม่รู้ตัว

  • ลองหักวาดหุ่นเหลี่ยมบ่อย ๆ

เทคนิคการวาดรูปเหมือนจริงแบบต่อมา คือการหัดวาดหุ่นเหลี่ยม หลายคนอาจจะงงว่าหุ่นเหลี่ยมมันคืออะไร ซึ่งความจริงแล้วเจ้าหุ่นเหลี่ยม ก็หุ่นที่ใช้แสดงโครงสร้างหน้าคนในรูปแบบเรขาคณิต เจ้าหุ่นนี้จะช่วยให้เราสามารถเข้าใจในความสัมพันธ์ของส่วนสัดต่าง ๆ ของใบหน้าได้ โดยให้ท่านเริ่มหัดวาดหุ่นนี้ก่อน การวาดหุ่นนี้ไม่ใช่แค่วาดแล้วก็จบ ๆ ไป แต่เราต้องทำความเข้าใจกับมันด้วย ว่าอะไรอยู่ตรงไหน ทำไมถึงมีตรงนี้แล้วลงมาตรงนี้  รวมทั้งการศึกษาในเรื่องของแสงเงาที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งต้องบอกว่าโครงสร้างเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าผู้วาดเข้าใจเรื่องโครงสร้าง ก็ทำให้ท่านสามารถสร้างสรรค์วาดภาพเหมือนจริงได้เร็วขึ้น

  • เริ่มวาดหน้ามนุษย์จริง ๆ

เทคนิคการวาดภาพเสมือนจริงแบบสุดท้าย หลังจากการที่ท่านลองทำตาม 3 เทคนิคแรกมาอย่างชำนาญแล้ว คราวนี้เราต้องมาเริ่มเข้าสู้การวาดหน้ามนุษย์จริง ๆ ดู โดยหน้ามนุษย์นี้เราอาจเลือกคนที่ดูแล้วน่าจะวาดง่าย ๆ มีโครงสร้างที่ไม่หวือหวาอะไร หรืออาจจะเลือกดาราศิลปินที่ชื่นชอบ มาเป็นแบบใสครั้งนี้ก็ได้ ข้อดีคือจะช่วยทำให้เรามีแรงบันดาลใจขึ้นอีกเยอะ แถมยังช่วยเพิ่มความขยันได้อีก 120% เลยเชียวล่ะค่ะ

วาดภาพเหมือนจริง
วาดภาพเหมือนจริง

แม้ว่าการวาดภาพเหมือนจริง มันจะไม่มีทางลัดที่เป็นตัวช่วยในการสร้างสรรค์ผลงานแบบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม แต่การฝึกฝนบ่อย ๆ โดยใช้เทคนิคการวาดภาพ ที่เราแนะนำไปทั้ง 4 รูปแบบ ก็น่าจะเป็นตัวช่วยให้ท่าน สามารถวาดภาพเสมือนจริงได้ดี และเร็วกว่าเดิมไม่น้อยทีเดียว ส่วนครั้งหน้าเราจะเอาความรู้ หรือเคล็ดลับดี ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ รูปแบบไหนมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

อ่านบทความที่น่าสนใจ

slotxo เกมออนไลน์สุดทันสมัย ที่คุณต้องลอง และมาทำความรู้จักสูตรการปั่น Slotxo ตามจังหวะนับ 1 2 3

slotxo กับการเล่นที่ใช้เทคนิคการปั่นเป็นจังหวะ
สูตรการปั่น Slotxo
ป้ายกำกับ:, ,