รู้หรือไม่ “สระผมอย่างถูกวิธี” ช่วยทำให้เส้นผมของคุณยาวเร็วขึ้นได้

รู้หรือไม่ “สระผมอย่างถูกวิธี” ช่วยทำให้เส้นผมของคุณยาวเร็วขึ้นได้

รู้หรือไม่ “สระผมอย่างถูกวิธี” ช่วยทำให้เส้นผมของคุณยาวเร็วขึ้นได้ แน่นอนว่าผู้หญิงเราไม่ว่าจะผมสั้นหรือผมยาว ทุกคนย่อมปรารถนาที่จะมีเส้นผมที่เงางาม ดูสวยสุขภาพดี เพราะเส้นผมถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้สาว ๆ นั้นมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่รู้หรือไหมคะว่า หลายครั้งเราก็อาจจะเผลอทำร้ายเส้นผมของเราโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม การใช้ไดร์เป่าผมที่มีความร้อน หรือแม้กระทั่งการสระผมที่ผิดวิธี ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับการสระผมให้ถูกวิธี  โดยจะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เนื้อหา

วิธีการสระผม เพื่อผมยาวสุขภาพดี

1. ควรล้างผมทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ ทั้งนี้แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นในการสระผม ซึ่งดีต่อการชำระล้างสิ่งสกปรก น้ำมัน หรือสิ่งตกค้างจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดแต่งทรงผมให้หลุดออกไป

2. หากเป็นคนผมยาวควรลงครีมนวดก่อนแชมพู เพื่อลดการพันกันของเส้นผมที่อาจส่งผลให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ขณะสระผมด้วยแชมพู โดยบีบครีมนวดผมลงบนฝ่ามือเล็กน้อย ลูบบริเวณช่วงปลายผม แล้วค่อย ๆ ล้างออกก่อนที่จะใช้แชมพูสระผม โดยควรเลือกใช้ครีมนวดที่เหมาะสมสำหรับผมยาว

3. ทำให้เกิดฟองโดยเริ่มจากหนังศีรษะ เพราะหนังศีรษะเป็นแหล่งกำเนิดความมัน จึงควรทำให้เกิดฟองตั้งแต่แรก โดยเฉพาะเส้นผมที่อยู่ใกล้หนังศีรษะนั้นเป็นส่วนที่มีความมันและสิ่งสกปรกมากที่สุด ในขณะที่ส่วนของปลายผมมักเป็นส่วนที่แห้ง เปราะบางมากที่สุด

4. เลือกใช้แชมพูในปริมาณที่พอดี ซึ่งก็คือ ¼ ของฝ่ามือ แต่ถ้ามีผมยาวหรือหนาก็สามารถเพิ่มปริมาณแชมพูเป็น 2 เท่าได้ โดยควรเลือกสูตรแชมพูที่เหมาะสมกับเส้นผมของตนเอง

5. ควรเริ่มจากการนวดโคนผมเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด เนื่องจากแรงเสียดทานอาจจะทำให้เกล็ดผมแตกหัก ดังนั้นระหว่างสระผมจึงควรใช้ความนุ่มนวล และการนวดก็เช่นกัน ควรใช้แรงกดดันหนังศีรษะเพียงปานกลาง โดยควรเริ่มจากการนวดตั้งแต่ โคนผม เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังหนังศีรษะ และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งนี้การนวดนั้นควรเป็นแนวตั้ง โดยไม่ควรนวดเป็นวงกลม เพราะว่าจะทำให้เส้นผมเกิดพันกันได้

6. ควรสระผมด้วยความอ่อนโยน ไม่ควรสระผมโดยการขยี้เส้นผม เพราะจะทำให้ปลายผมที่อ่อนแอแตกหักได้ หรือการเกาหนังศีรษะแรง ๆ เป็นการทำร้าย หนังศีรษะ ที่อาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ

7. หากเส้นผมมีความสกปรกมากควรสระผม 2 ครั้ง เพื่อชำระสิ่งสกปรกออกให้หมดจด โดยเราสามารถสังเกตจากปริมาณฟองแชมพู ว่าเส้นผมสะอาดแล้วหรือยัง ซึ่งโดยปกติแล้วการสระผมในรอบแรกจะรู้สึกได้ว่ามีปริมาณฟองน้อยเนื่องจากในรอบแรกนี้ยังมีสิ่งสกปรกเยอะอยู่ แต่จะรู้สึกได้ในการสระผมรอบที่สอง ที่มีปริมาณฟองเยอะขึ้น

8. เน้นการใช้ครีมนวดที่ปลายผม 15 ซม. เนื่องจากเส้นผมส่วนปลาย มักเสียความชุ่มชื่นและเกล็ดผมไปตามระยะเวลา ทำให้มีความแห้งกว่าส่วนโคนผม การบำรุงจึงเน้นในช่วงปลายผม 15 ซม. เป็นพิเศษ โดยหลังจากการล้างแชมพูออกควรบีบน้ำบางส่วนออกจากเส้นผมก่อนที่จะใส่ครีมนวดผม จากนั้นพักครีมนวดผมไว้สักเล็กน้อย จึงค่อยล้างครีมนวดผมออก ไม่ควรใส่ครีมนวดที่โคนผมมากเกินไป เนื่องจากมีน้ำมันที่ออกจากหนังศีรษะตามธรรมชาติอยู่แล้ว การใช้ครีมนวดอาจทำให้หนังศีรษะมันเกินจำเป็น

เนื้อหา-1

สารอาหารบำรุงผม

1. MSM

MSM คือกำมะถันที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายของเรา เช่นในพืชบางอย่าง “มันช่วยเพิ่มคอลลาเจน และเคราติน” คอลลาเจนและเคราตินเป็นพื้นฐานการสร้างผิว ผม เล็บ ตัวช่วยสร้าง MSM ก็คือกรดอะมิโน cysteine เป็นองค์ประกอบหลักที่รับผิดชอบการสร้างผิวหนังและเนื้อเยื่อผม มันยังเร่งการรักษาบาดแผล อาหารที่อุดมด้วย MSM ได้แก่กะหล่ำปลี คะน้า กะหล่ำดอก ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม และกระเทียม

2. โปรตีน

เพราะโครงสร้างของเส้นผมส่วนใหญ่คือโปรตีน อาหารที่มีโปรตีนน้อยเกินทำให้สูญเสียของเม็ดสี grayness อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนรวมทั้งโยเกิร์ตกรีก ไข่แดง ผักคะน้า ถั่ว เต้าหู้ ไก่

3. สังกะสี

ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและซ่อมแซม สังกะสีช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณมีสุขภาพดี ลูซี่อธิบาย “มันยังควบคุมฮอร์โมนในร่างกาย [รวมฮอร์โมนเพศชาย] และช่วยรักษาผลิตน้ำมันซ่อนต่อมบนหนังศีรษะให้เส้นผมเติบโต” อาหารที่อุดมด้วยสังกะสีรวม chickpeas จมูกข้าวสาลี หอยนางรม เนื้อวัว ตับลูกวัว และเนื้อย่าง

4. วิตามินบี

“ไบโอตินไนอาซิน มี และ cobalamin วิตามินบีคอมเพล็กซ์แห่งที่ช่วยคืนความเงางามและความหนาให้เส้นผม เมื่อไบโอตินน้อยเกินไปอาจทำให้เส้นผมเปราะ และอาจนำไปสู่การสูญเสียเส้นผม และแนะนำรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี เช่นธัญพืช ไข่ อะโวคาโด ยีสต์ ตับ ถั่วอาหาร

5. โอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยบำรุงเส้นผมทั้งภายในและภายนอก สารอาหารที่สำคัญเข้าถึงแกนผมและเยื่อหุ้มเซลล์ในหนังศีรษะของคุณ รูขุมขนบำรุง และส่งเสริมการเจริญเติบโตของผมสุขภาพ โอเมก้าจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผม ป้องกันผมร่วงบางและแตก ร่างกายไม่สามารถผลิตโอเมก้า 3-กรดไขมันในตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นความสำคัญต่อการกินอาหารที่อุดมด้วยเมล็ดแฟลกซีดส์ วอลนัท ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ผักคะน้า กะหล่ำ และปลาขนาดเล็ก ไขมันเช่นปลากะตัก

เนื้อหา-2

จบไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีการสระผมอย่างถูกวิธี ช่วยทำให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นได้  นอกจากการสระผมแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีคุณภาพ ยังเป็นการถนอมเส้นผมให้ยาวสวย นุ่มสลวย ดูเงางามอีกด้วย ดังนั้นเพื่อน ๆ ก็ควรเลือกยาสระผม ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของตัวเอง เพราะแชมพูแต่ละแบบนั้นมีการผลิตออกมา โดยมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมได้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีตามไปด้วยค่ะ

บทความแนะนำ

“Paleo Diet” วิธีการกินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่ทำให้สุขภาพดี

เรียนรู้สภาพจิตใจของคน ป่วยทางจิตด้วย 5 เกมนี้!

ป้ายกำกับ: